Week 27: จัดระเบียบชีวิต

ให้ตายสิ เผลอแป๊บเดียวก็ถึงสัปดาห์สุดท้ายของปิดเทอมแล้ว เร็วชะมัด T^T เชื่อแล้วว่าเวลาแห่งความสุขนี่มันผ่านไปไวจริงๆ (ได้ข่าวว่าสัปดาห์ก่อนเพิ่งจะบ่นไปว่าอยู่เฉยๆมันไม่มีความสุข เอ๊ะ ยังไง = =")

จะว่าไป การที่เทอมสองกำลังจะเปิดก็ถือเป็นเรื่องดีเหมือนกัน อย่างน้อยก็ได้เจอเพื่อน ได้เตะบอล (เห็นมหาวิทยาลัยผมดูเหมือนโรงเรียนมัธยม แต่ที่ Fontys มีฟุตบอลลีกเป็นของตัวเองนะเออ) และกิจกรรมอื่นๆ(ที่คิดว่าน่าจะ)มากมาย ซึ่งถ้ามีอะไรทำแบบนั้นชีวิตก็คงจะฟุ้งซ่านน้อยลงแหละเนอะ

ตารางสอนของเทอมสอง รู้สึกว่าเวลาเรียนจะน้อยกว่าของเทอมแรก แต่มั่นใจได้เลยว่าความยากไม่ต่างกันแน่นอน

แต่พอใกล้เปิดเทอมแบบนี้ยิ่งทำให้ผมรู้สึกตัวเองได้ทันทีว่า ตั้งแต่มาเรียนที่นี่ผมใช้ชีวิตแบบเละเทะมาตลอดเหมือนกัน...

เรื่องแรกที่น่าจะเป็นเรื่องใหญ่ ก็คงเป็นเรื่องย้ายมหาวิทยาลัย ด้วยการที่ผมเองมีความใฝ่ฝันที่จะได้ย้ายไปเรียนที่ Erasmus University Rotterdam ทำให้ผมควรจะเริ่มดำเนินการเกี่ยวกับเรื่องนี้ (จริงๆมันก็ควรจะเริ่มได้ตั้งนานแล้วแหละ ปัดถ่อววว)

*Erasmus University Rotterdam (EUR) เป็น Research University ชื่อดังแห่งหนึ่งในเนเธอร์แลนด์ (ต่างจาก Fontys ที่ผมเรียนอยู่ซึ่งเป็น University of Applied Sciences ถ้าสงสัยว่ามันต่างกันยังไงก็คลิกที่นี่เบยแจร้) โดย EUR นี่นอกจากจะมีชื่อเสียงในระดับประเทศแล้ว ยังมีชื่อเสียงระดับโลกด้วย ซึ่ง EUR ติดอันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของโลกในปี 2014/2015 ในอันดับที่ 90 (สนใจอันดับอื่นๆ คลิกที่นี่) รวมถึงเป็นอันดับ 38 ของโลกในด้านเศรษฐศาสตร์และเศรษฐมิติด้วย เจ๋งใช่ปะล่าาา

หน้าตาอาคารหนึ่งของ EUR มหาวิทยาลัยที่ตั้งปณิธานไว้ว่าจะไปเป็นนักศึกษาให้ได้ (รูปนี้ถ่ายไว้เมื่อตอนงานกีฬาสมาคมนักเรียนไทยในเนเธอร์แลนด์ "TSAN Sport Day")

ตอนนี้ผมเริ่มสมัครที่ EUR ผ่านระบบออนไลน์อันแสนยุ่บยับยุ่งยากเยอะแยะเรียบร้อย รวมถึงลงทะเบียนสำหรับ Open Day ของมหาวิทยาลัยเรียบร้อยแล้วเหมือนกัน ที่เหลือก็ได้แต่รอเวลาที่ทาง EUR จะตอบกลับมาว่าเข้าได้มั้ย แล้วต้องสอบเข้าหรือไม่ประการใด ซึ่งปกติแล้วก็ต้องสอบเข้านั่นแหละ T^T

อีกเรื่องที่ดูจะหนักหนาสาหัสพอกัน (ไม่ใช่หนักธรรมดา หนักมากกก) ก็คงจะเป็นเรื่องน้ำหนักของผมนี่แหละ ความจริงถ้าว่ากันตามตรงก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าระหว่างปัญหากับน้ำหนักปัจจุบันนี่อะไรมันหนักกว่ากัน = ="

ณ วันที่ผมเดินทางออกจากสนามบินสุวรรณภูมิเมื่อ 12 สิงหาคมปีที่แล้ว ผมหนัก 65 กิโล รูปร่างก็ดูผอมกำลังดี อาจจะแห้งไปหน่อย แต่ ณ เวลาที่ผมพิมพ์บล็อกอยู่เนี่ย ผมหนัก 72 กิโล สรุปคือ น้ำหนักผมขึ้น 7 โลในระยะเวลา 7 เดือน แม่เจ้า!!!!! (เรื่องสาเหตุคงไม่ต้องถามเนาะว่าทำไมถึงอ้วน -.-)

คือความจริงผมก็ไม่ได้แคร์เรื่องน้ำหนักมากหรอกนะ ประเด็นมันอยู่ที่ว่าน้ำหนักที่เพิ่มมา มันดันมาพร้อมกับพุงยื่นๆกับแก้มย้วยๆเนี่ยสิ ธรรมดาหัวก็โตอยู่แล้ว ถ้าแก้มพองออกมาอีกนี่ตัดหัวไปเสียบไม้จิ้มน้ำจิ้มเถอะครับ ลุกชิ้นยักษ์ชัดๆ T^T

ด้วยเหตุนี้ ผมก็เลยปฏิญาณว่า "จะออกกำลังกายและลดปริมาณการกิน"...

...เห้ย อย่าเพิ่งขำสิ เชื่อใจกันหน่อยได้มั้ย ผมทำได้จริงๆนะ T^T

ความจริงความคิดนีเคยเข้ามาในหัวแล้วแว้บนึงเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน โดยเราก็ไปเข้ายิมวิ่ง 4 กิโล ติดต่อกันได้ 5 วัน ก่อนที่จะโดนทำลายทิ้งด้วยการกินบุฟเฟ่ต์ที่พี่ ก.พ. เลี้ยงเมื่อสัปดาห์ที่ไปรับน้องนั่นแล มันก็เลยเอวังด้วยประการฉะนี้

แต่ไอ้ปัญหาที่หนึ่งกับสองมันก็ส่งผลให้เกิดปัญหาที่สามตามมา คือเรื่องเวลา แหงล่ะ จะเปิดเทอมสองอยู่รอมร่อแล้ว ตารางเรียนก็มีตามปกติ ไหนจะออกกำลังกาย ไหนจะเรื่องย้ายมหาวิทยาลัย ยังไม่รวมอีเวนต์ต่างๆที่ถูกชักชวนมาและเสนอหน้าไปอีก ธรรมดาก็ใช้ชีวตไม่เป็นระเบียบอยู่แล้ว _ _"

ว่าแล้วผมก็เลยเริ่มจัดระเบียบชีวิตชีวิตแบบจริงจัง

  • เริ่มด้วยการจดอีเวนต์ตัวเองทุกอย่างลง Google Calender (ส่วนตารางสอนที่ Fontys มันลิงค์กับ Google Calender อยู่แล้ว)
  • เซ็ตนาฬิกาปลุกตัวเองให้เป็นตอน 6 โมง แม้ว่าปกติจะตื่นเที่ยงก็เหอะ แล้วกำหนดเวลานอนเป็น 4 ทุ่ม
  • วางแพลนวิ่งทุกเช้าให้ได้อย่างน้อยวันละ 4 กิโล
  • เริ่มใช้ Feature ของ Samsung Galaxy S5 ที่ไม่คิดว่าชีวิตนี้จะได้ใช้ อย่าง "S Health" ไว้คำนวณระยะวิ่งและคุมปริมาณอาหาร
  • ฯลฯ

พอเริ่มทำตารางพวกนี้แล้ว ความรู้สึกแรกที่แวบเข้ามาในหัวเลยคือ กูเข้าใจละทำไมผู้หญิงแม่งลดความอ้วนได้ลำบากยากเข็ญเหลือเกิน 5555 เอาจริงๆถ้าไม่ได้ลองทำเองก็คงไม่รู้ว่าชีวิตที่มีระเบียบมันลำบากขนาดนี้ อาจเป็นเพราะชีวิตที่ผ่านมาเราไม่เคยเป็นระเบียบเลยก็ได้ = ="

แต่ถึงบ่นกระปอดกระแปดยังไง ผมก็เริ่มตามแผนการที่ตัวเองวางไว้เรียบร้อยแล้วนะเออ สตาร์ทเมื่อวันเสาร์นี่แหละ :/

ผลงานการวิ่งสดๆร้อนๆเมื่อเช้านี้ หากถามว่าท้อมั้ยยย ชั้นตอบเลยว่ามากกก //ผมนี่ร้องเพลงพี่เบิร์ดเลย

หลังจากผ่านวันแรกไป บอกตามตรง รู้สึกหงุดหงิดชิบหาย 5555 เป็นอะไรที่ไม่คุ้นชินอย่างยิ่งสำหรับการทำอะไรตามกรอบที่วางไว้ แต่ขณะเดียวกันก็รู้สึกว่ามันเป็นอะไรที่ควรทำอยู่แล้ว ทั้งเรื่องวิ่งก็ถือเป็นการเตรียมพร้อมสำหรับงานวิ่งมาราธอนของเมืองที่กำลังจะมาถึงที่ชิ่อว่า Venloop ส่วนเรื่องนอนเร็ว ตื่นเช้า เรื่องการจัดตารางเวลา คิดซะว่าเป็นการทำให้ชีวิตตัวเองดีขึ้นละกันโนะะะ 🙂 ///ฝืนยิ้ม

ได้แต่หวังว่าคงจะไม่ท้อจนเลิกไปซะก่อนในเร็ววันนี้นะ =w=

ก่อนไป ปิดท้ายด้วยเรื่องสยองบรรทัดเดียว...

พรุ่งนี้เปิดเทอมแล้วสาสเอ้ยยยยยยยยยยยยยยยยยย T^T

Tot volgende week!

ปล. ใครมีวิธีลดน้ำหนักก็ช่วยๆแบ่งปันวิธีกันบ้างเน้อออ

Frozenize

View posts by Frozenize
A random guy, doing random stuffs that he randomly feels passionate about.

Leave a Reply

Scroll to top