Day 728: เติมเชื้อไฟ

กลับมาปัดฝุ่นขนานใหญ่อีกรอบ...

ก่อนอื่น ต้องขอโทษที่หายไปนาน(ไม่)นิดหน่อย อุตส่าห์สัญญาไว้ซะดิบดีว่าจะอัพเดทบล็อกทุกสัปดาห์ สุดท้ายหายไปเป็นปี 5555 ขอสัญญาว่าจากนี้จะไม่สัญญาอะไรอีกแล้วครับ //เดี๋ยวๆ

หลังจากนี้คิดว่าจะกลับมานับเป็นวันเหมือนเดิม (ตามหัวเรื่องของโพสต์นี้) แต่อาจจะไม่มีตารางการอัพที่แน่นอนแล้ว อย่างที่ผมเคยบอกไว้ เพราะในชีวิตเราไม่ได้เจออะไรใหม่ๆที่อยากเล่าทุกวัน หรือแม้แต่ทุกสัปดาห์ ฉะนั้น วันไหนที่ผมมีเรื่องที่อยากเขียนและมีอารมณ์อยากเขียนก็จะมาเล่าสู่กันฟังไว้ในนี้แล้วกันนะ (ติสต์มั้ยหล่ะ ถถถถ)

ถ้าไม่หักช่วงที่ผมกลับไทยไปเยี่ยมบ้านออกไป วันนี้ก็เป็นวันที่ 728 แล้วนับตั้งแต่ก้าวแรกที่สัมผัสดินแดนแห่งชีส ทิวลิป กังหันและกัญชาแห่งนี้ ว่าแล้วเรามาอัพเดทแพทช์ให้คนอ่านกันก่อนดีกว่าว่า จากวันสุดท้ายที่อัพเดทบล็อก จนถึงวันนี้ มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง...

ตอนนี้ผมได้ย้ายมาเรียนปริญญาตรีสาขา International Bachelor Economics and Business Economics ที่ Erasmus University Rotterdam ตามที่ตั้งใจไว้ตอนแรกแล้ว จบปีแรกมาแบบสบายๆ เหงื่อไม่ออก (ออกแต่เลือด 5555) และกำลังจะขึ้นปีที่ 2 จากหลักสูตร 3 ปีครับ

*เผื่อใครไม่รู้จัก Erasmus University Rotterdam (EUR) เป็น Research University ชื่อดังแห่งหนึ่งในเนเธอร์แลนด์ (ต่างจาก Fontys ที่ผมเคยเรียนอยู่ซึ่งเป็น University of Applied Sciences ถ้าสงสัยว่ามันต่างกันยังไงก็คลิกที่นี่เบยแจร้) โดย EUR นี่นอกจากจะมีชื่อเสียงในระดับประเทศแล้ว ยังมีชื่อเสียงระดับโลกด้วย ซึ่ง EUR ติดอันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของโลกในปี 2015/2016 ในอันดับที่ 126 จากการจัดอันดับของ QS (สนใจอันดับอื่นๆ คลิกที่นี่) รวมถึงเป็นอันดับ 40 ของโลกในด้านเศรษฐศาสตร์และเศรษฐมิติด้วย เจ๋งใช่ปะล่าาา ^^

และถ้ายังจำกันได้ เรื่องจัดระเบียบชีวิตตัวเองให้ดีขึ้น นอนเร็ว ตื่นเช้า ลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย สุดท้ายมีแรงฮึบได้ไม่ถึง 2 สัปดาห์ก็หยุดไปตามประสาคนดีแต่ปาก ; _ ;

ส่วนผลลัพธ์ตอนนี้หน่ะเหรอ... ถ้ารักกันจริง อย่าพูดถึงมันเลยจะดีกว่า 5555

อีกเรื่องเพิ่มเติมที่ควรอัพเดทคือ ด้วยความที่ผมอยู่คนเดียวนานจนทำให้มีความรู้สึกว่าไม่มีเพื่อนฝูงคบ และไม่ได้ทำอะไรที่มัน Productive เลย ผมจึงทยอยสมัครงานตำแหน่งนู้นนี้ตามสมาคมนักเรียนต่างๆเท่าที่สมัครได้ และก็โดนบอกปัดมาตลอด ฮรึกกก ; _ ;

แต่ตอนนี้ผมได้รับการตอบรับจากสมาคมนักเรียนเศรษฐศาสตร์ของมหาวิทยาลัย อย่าง Economic Faculty association Rotterdam (EFR) ให้เป็นส่วนหนึ่งของคณะกรรมการของภาควิชา ที่เรียกว่า IBEB Committee ซึ่งจะถือว่าเป็นตำแหน่งงานใหญ่ครั้งแรกที่ไม่เกี่ยวกับ TSAN เลยก็ว่าได้ เรียกได้ว่าความพยายามอยู่ที่ไหน ความพยายามอยู่ที่นั่น ถุ้ยยย ความสำเร็จอยู่ที่นั่นจริงๆ เย่ะะะ

ชีวิตที่ผ่านมาหลักๆก็น่าจะประมาณนี้แหละมั้งนะ (ความจริงมีเรื่องไว้ผมยาวอีกอย่าง แต่ช่างมันเถอะ ไม่ได้สำคัญอะไร - -) อย่าให้เขียนเยอะเลย ไม่ขี้เกียจอ่านกันบ้างเหรอไงฟะ 5555

กลับเข้ามาเรื่องบล็อกใหม่อีกรอบ...

จุดเริ่มต้นของไฟในการกลับมาเขียนบล็อก (ที่ไม่รู้จะมอดอีกมั้ย ถถถถ) ครั้งนี้ มันเริ่มมาจากคลิปวีดีโอคลิปนี้ครับ...

มันเป็นคลิปวีดีโอของรุ่นพี่คนไทยในเนเธอร์แลนด์คนหนึ่งที่ผมเคารพรักมาก พี่คนนี้ชื่อแบงค์ครับ

ผมได้รู้จักพี่แบงค์เพราะพี่แบงค์เป็นรุ่นพี่คณะเดียวกับผมที่ Fontys แถมยังเป็นนักเรียนทุน ODOS เหมือนกันด้วย ทำให้ผมค่อนข้างจะสนิทและให้ความเคารพพี่เค้ามากๆเลยเชียวหล่ะ ตอนนี้พี่แบงค์เพิ่งจะกลับไปฝึกงานที่ไทยเสร็จ ทำให้ยังมีเวลาว่างที่ไทยอีกพักนึงก่อนจะกลับมาเรียนต่อที่นี่เป็นปีสุดท้าย

แต่ไม่ว่าพี่แบงค์จะอยู่ที่ไหน สิ่งหนึ่งที่พี่แบงค์มีติดตัวตลอดคือจุดมุ่งหมายครับ

พี่แบงค์เป็นคนที่มักจะมีเรื่องเล่าสนุกๆ หรือเรื่องราวให้แง่คิดมาเล่าให้ฟังอยู่หน้าเฟซพี่เค้าเองอยู่เสมอ ก่อนที่พี่เค้าเริ่มทำเพจเฟซบุ๊คและแชนแนลในรูปแบบ Vlog เล่าเรื่องของตัวเองประมาณเดือนมีนาที่ผ่านมา และจนถึงตอนนี้ แม้จะห่างหายไปบ้างตามภาระที่มากขึ้นของการฝึกงาน แต่พี่เค้ายังไม่ลืมทำสิ่งที่ตัวเองชอบ สิ่งที่ตัวเองเคยตั้งเป้าหมายเอาไว้...

หันกลับมามองตัวเอง แล้วเราหล่ะ? ฝันที่เราเคยคิดว่าจะเขียนบล็อกให้คนอื่นอ่านแล้วยิ้ม มีความสุข มันหายไปหมดแล้วเหรอ? พอคิดได้แบบนั้นแล้วก็เริ่มเข้า Blogger กลับมาทันที

ขอบคุณพี่แบงค์ที่ทำให้ผมกลับมานึกขึ้นได้ว่าจุดมุ่งหมายที่ตัวเองเคยมีคืออะไร (ถึงพี่จะไม่ได้ตั้งใจให้ผมคิดได้ก็เถอะ 5555)

ตอนนี้ผมรู้สึกเหมือนมีไฟขึ้นมาอีกครั้ง ไม่ใช่แค่กับเรื่องบล็อก แต่กับทุกๆเรื่อง เหมือนเป้าหมายต่างๆที่ตัวเองเคยตั้งไว้แล้วปล่อยมันหยากไย่ขึ้นถูกขุดขึ้นมาปัดฝุ่น

แล้วเรามาดูกันว่า เชื้อไฟที่เติมมาใหม่ มันจะแรงพอให้ไฟอยู่ในตัวผมไปได้นานแค่ไหน

ทุกๆคนก็ อย่าลืมจุดมุ่งหมายของตัวเองกันนะครับ 🙂

Tot ziens!

ปล. ฝากกดไลค์เพจพี่แบงค์ หลังควนสุดเลิฟของผมด้วยนะครับ >>> Bank LangKuan

Frozenize

View posts by Frozenize
A random guy, doing random stuffs that he randomly feels passionate about.

Leave a Reply

Scroll to top